Những điều kiêng kỵ khi sửa nhà bạn đã biết chưa ?

Có nhiều lý do như nâng cao chất lượng cuộc sống, thay đổi phong cách thiết kế cũng có thể là muốn thay đổi tài vận nhờ các yếu tố phong thuỷ nên  sửa chữa và cải tạo nhà ở,. Tuy nhiên, để việc sửa chữa ngôi nhà trở nên suôn sẻ, bạn cần phải biết những điều kiêng kỵ khi sửa nhà dưới đây. 

những điều kiêng kỵ khi sửa nhà

“Có kiêng có lành” là niềm tin tâm linh “Có kiêng có lành” đã ăn sâu vào nếp nghĩ của người Việt. Tất nhiên, đối với những việc hệ trọng của đời người như sửa chữa nhà , xây mới , quan niệm này càng được chú trọng. 

Những điều kiêng kỵ khi sửa nhà  – Phòng khách 

Phòng khách là đặc biệt quan trọng là bộ mặt của cả căn nhà, là nơi tiếp đón khách , nơi thể hiện trình độ  thẩm mỹ, thực  lực kinh tế. Chính vì thế, đây là một trong những không gian cần được chú trọng nhất.

Theo quan niệm phong thuỷ, phòng khách nên vuông vắn, đối xứng giúp  sinh khí điều hoà, thuận lợi.Theo  khoa học và thẩm mỹ, phòng khách không kỳ dị hoặc gấp khúc sẽ tạo cảm giác rộng rãi, sáng sủa và đẹp mắt hơn. 

Ngoài ra, chúng ta chú ý xem phòng khách nhà mình có bị xà ngang áp đỉnh sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của gia chủ. 

Cách sắp xếp nội thất trong phòng khách

những điều kiêng kỵ khi sửa nhà

Những sự thay đổi về cách sắp xếp nội thất sẽ mang đến những dấu hiệu tích cực, giúp căn phòng trở nên tươi mới và nghệ thuật hơn.

Bàn ghế quay mặt ra cửa nhưng tối kỵ đối diện thẳng cửa ra vào. Với những căn phòng rộng, nhà  phong thuỷ khuyên bạn nên sắp xếp ghế ngồi hình bát quái tạo ra các khoảng cách đều nhau làm cho cả gia chủ và khách đều cảm thấy an toàn, ấm cúng và gần gũi. 

Trang trí tranh treo tường 

Cải tạo lại phòng khách trở nên sinh động và tươi mới hơn ta cần vài bức tranh treo tường nghệ thuật.  mẫu tranh phổ biến  và phù hợp với đại đa số gia đình Việt là:  tranh sơn thuỷ, Tranh hoa mẫu đơn , tranh cá , tre trúc 

Cải tạo sửa chữa phòng khách, không nên quên vị trí tài lộc 

 là vị trí từ cửa chính với góc tường phòng khách, nếu như vị trí này bị khiếm khuyết hoặc đi thẳng ra một không gian khác sẽ ảnh hưởng xấu đến tài lộc. Những điều kiêng kỵ khi sửa chữa cải tạo không gian bếp

Phòng bếp được xem là nơi giữ lửa gia đình, nuôi dưỡng đời sống tinh thần của gia đình. Khi cải tạo phòng bếp của nhà ở,cần để ý đến cấu trúc, kích thước nội thất, khoảng cách và những nguyên tắc về phong thuỷ phòng bếp. 

Những điều cấm kỵ khi cải tạo phòng ngủ 

những điều kiêng kỵ khi sửa nhà

Phòng ngủ là khoảng  không gian riêng tư các thành viên và  là nơi nghỉ ngơi, thư giãn sau cả một ngày dài. Chính vì thế,nếu sức khỏe của bạn  không tốt, bạn nên xem lại cách sắp xếp nội thất và cải tạo lại phù hợp với các tiêu chuẩn phong thuỷ. 

  • Giường và cửa nhà vệ sinh không đối diện, cửa phòng. Ngoài ra, cũng khôn nên đặt giường ngủ ở dưới gầm cầu thang và dưới xà ngang. 
  • Một số hạng mục khác khi sửa chữa phòng ngủ đó là màu sắc. Người ta kiêng sơn các màu sắc sặc sỡ hoặc kỵ với tuổi mệnh người nằm. 
  • Cuối cùng, để điều hoà không khí, có một chút hơi thở tự nhiên vào trong gian phòng ta nên có một chậu cây. Vừa tốt cho sức khỏe lại vừa ảnh hưởng tích cực đến tính thẩm mỹ của căn phòng. Nhưng nên  sử dụng cây cối chậu cảnh nên thận trọng lựa chọn. Không nên chọn lựa loại cây có lá dài nhọn, dễ làm cho chủ nhân dính vào các chuyện cãi cọ tranh chấp 

Những điều kiêng kỵ khi sửa nhà – Các phòng khác

Phòng bếp

những điều kiêng kỵ khi sửa nhà

Chúng ta nên chú ý đến là tỷ lệ tam giác vàng giữa chậu rửa, bếp nấu và tủ lạnh.

Về phong thuỷ,nên tránh thiết kế bên dưới bếp có hệ thống cống nước, quay mặt ra phía đông là đẹp nhất

Những điều cấm khi sửa nhà vệ sinh trong gia đình 

Nhà vệ sinh kiêng tối kị nhất là nằm ở trung tâm của căn nhà vì Khí uế sẽ phát tán sang các phòng khác gây ra những bất lợi cho sức khỏe của gia chủ. 

WC kiêng kỵ đặt ở vị trí thanh long cửa ra vào chính , đối diện với cầu thang hay  liền với nhà bếp và cửa phòng ngủ đây đều là những vị trí trên đều vi phạm nguyên tắc phong thuỷ , khoa học và tính thẩm mỹ. 

Những điều kiêng kỵ khi sửa nhà liên quan đến các yếu tố ngoại thất

Kiến trúc bên trong khá quan trọng nhưng kiến trúc bên ngoài cũng ảnh hưởng k ít đến phòng thủy.Không nên đặt ở ngoài đặt một vật nhô lên như đầu người, đây là điều đại kỵ, như một cục u máu chắn trước nhà nên tránh điều này 

những điều kiêng kỵ khi sửa nhà

Sửa chữa nhà chung cư có cần cúng không?

Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Theo quan niệm dù ở chung cư cao tầng thì vẫn có thổ địa, chủ đất và gia tiên chính nên có lễ vật và cúng thắp để cầu mọi việc suôn sẻ  thuận lợi.

Trong  trường hợp đặc biệt phải sửa chữa cải tạo nhà nhưng lại không hợp tuổi, người ta thường mượn tuổi của người khác. Khi cúng bái cũng sẽ do người được mượn tuổi thực hiện, sau này gia chủ mới được dọn về ở. 

Bên trên mình đã chia sẻ về những điều kiêng kỵ khi sửa nhà ở. Chúng ta nên xem kỹ để tránh gặp phải điềm xấu, nếu nhà bạn lỡ có thì không sao có thể tìm cách hóa giải