Tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe

Trong những năm gần đây các công trình công cộng hay thậm chí là thiết kế nhà ở hiện đại đều thiết tầng hầm để xe. Nếu mà hiểu rõ về các tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe sẽ vừa giúp đảm bảo chất lượng công trình hơn nữa sẽ phát huy được hiệu quả về công dụng cũng như là thẩm mỹ của công trình.

tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe (1)

Diện tích xây dựng hầm để xe

Hầm để xe trong xây dựng là một công trình phụ toàn bộ thiết kế của công trình chính, diện tích được tính theo quy tắc sau:

 • Độ sâu của tầng hầm được có chiều sâu từ 1.0 – 1.5 m so với mặt đường được tính là 150% diện tích
 • Độ sâu của tầng hầm được có chiều sâu từ 1.5 – 2m so với mặt đường được tính là 170% diện tích
 • Độ sâu của tầng hầm được có chiều sâu từ >2m so với mặt đường được tính là 200% diện tích

Ví dụ ngôi nhà bạn xây có diện tích 100m2, được xây dựng 3 tầng thì diện tích tầng hầm đối là 150m2 khi độ sâu 1 – 1.5m; 170m2khi sâu là 1.5 – 2m; 200m2 khi độ sau hơn 2m.

tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe (2)

Tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe và các thông số

Liên quan đến các vấn đề về tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe cũng như là các thông số cần thiết bạn sẽ phải có kế hoạch xây dựng hợp lý từ đó mới huy tối đa hiệu quả của tầng hầm. Cụ thể các tiêu chuẩn và thông số như sau:

 • Hãy dựa vào nhu cầu sử diện tích sàn mà bạn sẽ tính được độ sâu và chiều cao cũng như là chiều rộng của hầm để xe. Nếu bạn không hiểu rõ thì kỹ sư là người đảm nhiệm tư vấn để bạn có thể hiểu các vấn đề liên quan đến công trình.
 • Diện tích nhỏ nhất là 15m2 để chứa ô tô nhỏ 4 chỗ, kích thước nhỏ nhất đặt 16.5m2 chứa ô tô 4 chỗ thân dài, và tùy vào tầng hầm biệt thứ 1, 2 hay 3
 • Lưu ý là tầng hầm là công trình phụ nên sẽ không được tính số tầng của căn nhà
 • Đối với nhà ở, chiều cao thông thủy không được thấp hơn 2.2m, còn với công trình công cộng chiều cao thông thủy phải tối thiểu là 3m.
 • Hành lang của ngôi ra phải được xây riêng biệt so với lối ra của tầng hầm, lối ra thường từ 2m trở lên và nhỏ nhất là 0,9m x1,2m

Số tầng hầm theo quy định

Theo quy định của Bộ Xây Dựng, thì tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe không được quá 5 tầng ở trong công trình đó. dựa vào mục đích sử dụng của gia chủ để thiết kế số tầng hầm  hợp lý thường thì là một tầng hầm cho một công trình, Đối với các công trình lớn hơn tối đa là xây được 3 tầng để xe để tuân theo đúng tiêu chuẩn thiết kế hầm để xe.

Chiều cao tầng bán hầm theo quy định

Theo quy định thì chiều cao tầng bán hầm cũng không khác gì so với quy định của chiều cao của tầng hầm dưới đất. Tiêu chuẩn ít nhất là 2.2m là chiều cao đối với việc xây dựng tầng bán hầm với các công trình khác. Nhưng khi thiết kế tầng bán hầm chúng ta sẽ được tư vấn nhiều cách khác nhau để xây dựng, nên là sẽ dựa vào mục đích sử dụng của bạn để thiết kế hợp lý nhất.

Tầng hầm nhà phố – tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe

Theo quy định thiết kế tầng hầm để xe ở các tòa nhà trong quy định tại Điều 11- -135/2007/QĐ-UBND ngày 08/12/2007:

 • Phần nổi của công trình sẽ không quá 1,2m so với vỉa hè mặt đường, kể từ sàn đến tầng trệt của công trình đó
 • Phần ram dốc phải cách mặt đường ít nhất là 3m
 • Nếu nhà ở phố có mặt tiền bé hơn 6m sẽ không thể thiết kế tầng hầm chính diện với mặt đường trong trường hợp sử dụng ô tô.

Một số quy định cần tuân thủ

 • Chiều sâu của tầng hầm: Độ sâu  từ mặt lòng đường xuống lòng đất không được quá 1.5m nếu có tầng bán hầm phải hơn 1.5m nếu xây tầng hầm
 • Độ dày của phần nền và phần vách hầm phải ít nhất là 20cm để đảm bảo hiệu quả chống thấm và thoát nước
 • Bộ phận thoát nước cần có thiết kế rãnh âm.
 • Thoáng khí và ánh sáng cũng là điều quan trọng cần được chú ý đến

Độ dốc tầng hầm – tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe

tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe (3)

Độ dốc của tầng hầm theo đúng quy định của Bộ Xây Dựng, sẽ giao động trong khoảng từ 15% – 20% với chiều sâu của tầng hầm. Tức là nếu tầng hầm có độ sâu 1 mét độ dốc sẽ không được vượt quá 6m  đảm bảo sự lưu thông của các phương tiện đi lại.

Độ dốc cong của hầm cũng không được vượt quá 13%, đường dốc không được xây dựng quá 15%. Do nhà phố sẽ không có chiều dài lý tưởng để thiết kế nên độ dốc sẽ dao động khoảng từ  20 – 25% so với chiều sâu của hầm để xe.

Vậy là chúng tôi đã vừa chia sẻ một vài thông tin liên quan đến tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe. Nếu còn bất cứ những những thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé. Chúc các bạn thành công và nhiều sức khỏe.