OBU là gì? Một số điều cần lưu ý về tài khoản OBU

OBU là gì? Chắc chắn cái tên này còn khá mới lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên, những ai đang theo học ngành Tài chính ngân hàng hay có ý định đi sâu hơn về chuyên ngành này thì nên tìm hiểu về OBU để có thêm kiến thức bổ ích nha. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp một số thắc mắc cơ bản về thuật ngữ này. 

OBU là gì?

Tên tiếng Anh: Offshore Banking Unit 

Tên tiếng Việt: Đơn vị Ngân hàng ở nước ngoài

Định nghĩa: Offshore Banking Unit là đơn vị ngân hàng nước ngoài, viết tắt là OBU. Đây là một chi nhánh ngân hàng giao dịch hải ngoại, nằm tại một trung tâm tài chính quốc tế hoặc một đặc khu kinh tế( như tại Ấn Độ) 

Các đơn vị OBU thực hiện cho vay trong thị trường tiền tệ châu Âu khi chúng chấp nhận tiền gửi từ ngân hàng và các đơn vị ngân hàng tại các nước khác. 

Chính phủ và chính quyền tiền tệ địa phương không giới hạn hoạt động của OBU, tuy nhiên OBU không được phép nhận tiền gửi hoặc cho vay đối với dân cư trong quốc gia mà OBU đặt vị trí. 

Tới đây bạn đã hiểu OBU là gì chưa nhỉ?

Lịch sử phát triển của OBU 

OBU là gì

  • Từ những năm 1970, số lượng OBU đã nhanh chóng tăng lên trên toàn thế giới, đặc biệt tại châu Âu, Trung Đông và các nước Caribe.
  • Nơi đầu tiên mà OBU được phép hoạt động là thị trường đồng Euro
  • Nhận thấy việc tiếp nhận OBU giúp các quốc gia có cơ hội trở thành trung tâm tài chính tốt hơn, các nước như Singapore, Hồng Kong, Ấn Độ ngay sau đó cũng cho phép OBU hoạt động. 
  • Năm 1990, Úc mới bắt đầu tham gia nhưng đã thiết lập nhiều điều luật để hỗ trợ hoạt động của OBU tại đây. 

Hoạt động của OBU là gì?

OBU có thể là chi nhánh của một ngân hàng, hoặc có thể là một cơ sở được thành lập độc lập.

  • Trong trường hợp OBU là chi nhánh của ngân hàng lớn thì mọi hoạt động của nó nằm dưới sự kiểm soát trực tiếp của công ty mẹ. 
  • Trong trường hợp OBU là cơ sở độc lập thì có thể lấy tên của công ty mẹ nhưng mọi hoạt động và quản lý tài chính đều riêng biệt. 

OBU là gì

OBU đôi khi có thể giúp nhà thầu miễn thuế và các gói cứu trợ khác trong hoạt động kinh doanh như cho vay nước ngoài. Chính vì vậy một số nhà đầu tư thường cân nhắc chuyển tiền vào OBU để tránh thuế hoặc giữ quyền riêng tư. 

OBU thường không bị hạn chế về tiền tệ, tạo điều kiện cho việc thực hiện thanh toán hoặc các khoản cho vay bằng nhiều loại tiền tệ, cung cấp các tùy chọn thương mại quốc tế linh hoạt. Vì vậy, các nhà đầu tư có thể được nhận lãi suất ưu đãi hơn khi đi vay thông qua OBU. 

Một số câu hỏi thường gặp về tài khoản OBU 

Sau khi hiểu được OBU là gì, thắc mắc tiếp theo chắc hẳn sẽ liên quan đến tài khoản OBU. Vậy tài khoản OBU là gì? Câu trả lời nằm trong phần giải thích dưới đây nhé. 

Tài khoản OBU là gì? 

Tài khoản OBU trong tiếng anh là Offshore Banking Account hay còn gọi là tài khoản ngân hàng nước ngoài. 

Đây là tài khoản ngân hàng được mở tại quốc gia mà chủ tài khoản không cư trú và không sở hữu công ty tại quốc gia đó. 

OBU là gì

Trên thực tế, về mặt dịch vụ, tài khoản OBU không có sự khác biệt với tài khoản nội địa. Tuy nhiên, bạn sẽ mất nhiều thời gian, chi phí cũng như phải hoàn thành những thủ tục phức tạp hơn để mở tài khoản ngân hàng nước ngoài. 

Tài khoản OBU cũng sẽ đem lại những lợi ích đáng kể để các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức đều mong muốn sở hữu: 

  • Đa dạng hóa việc đầu tư tại nước ngoài 
  • Tối thiểu rủi ro về mặt tài chính chính trị 
  • Hạn chế tình trạng đánh thuế tài khoản cá nhân tại quốc gia thiết lập tài khoản đối với người nước ngoài. 

Tài khoản OBU có hợp pháp không? 

Hiện nay vẫn có những lo ngại của cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức về tính pháp lý của tài khoản này.  Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm đây là tài khoản ngân hàng hoàn toàn hợp pháp.

Việc mở tài khoản ngân hàng nước ngoài sẽ không bị quy kết là trốn tránh nghĩa vụ đóng thuế với quốc gia đang cư trú mà được hiểu là hành động giúp chủ tài khoản hạn chế rủi ro chính tại quốc gia sở tại và nhận được nhiều ưu đãi về thuế.

Nên mở tài khoản ngân hàng nước ngoài tại đâu? 

OBU là gì

Singapore là một trong những quốc gia được nhiều cá nhân, doanh nghiệp tin tưởng để mở tài khoản OBU bởi những ưu điểm sau đây: 

Hạn chế rủi ro chính trị tài chính

Rủi ro của khoản tiền gửi có thể đến từ bất ổn thị trường hoặc chính sách của Chính phủ nhằm giải quyết khủng hoảng kinh tế. Ví dụ như Tây Ban Nha đánh thuế tiền gửi, Ba Lan, Hungary, Bồ Đào Nha, Argentina quốc hữu hóa tài khoản hưu trí của người dân, đảo Ireland và Cryprus kiểm soát vốn… Những rủi ro này đều không có ở Singapore

Hệ thống ngân hàng hiện đại, uy tín

Một số vấn đề không hay đối với các khoản tiền gửi đã xảy ra tại các ngân hàng thiếu uy tín. Vì vậy số lượng tài khoản OBU tại Singapore ngày càng tăng do hệ thống ngân hàng đảm bảo chất lượng và uy tín. 

Bảo vệ tài sản

SIngapore có pháp lý ổn định, mức nợ thấp, Chính phủ minh bạch, hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển giúp việc bảo vệ tài sản của các chủ tài khoản được đảm bảo hơn.

Đa dạng hóa tiền tệ và giao dịch quốc tế nhanh chóng 

Bài viết trên đây đã trình bày cho các vấn đề như OBU là gì, tài khoản OBU hay các quốc gia uy tín để mở tài khoản… Hy vọng bạn đã thu nạp thêm được nhiều điều bổ ích trong bài chia sẻ này.