Các loại gỗ mun và gỗ mun giá bao nhiêu

Gỗ Mun nằm trong sách đỏ Việt Nam bởi vì độ quý hiếm của nó và mang lại giá trị kinh tế vô cùng cao. Loại gỗ này được dùng nhiều trong trang trí nội thất vì tạo nên không gian sống ấn tượng, cuốn hút. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật mí về loại gỗ quý hiếm bậc nhất này và gỗ mun giá bao nhiêu cho các bạn được hiểu thêm về nó.

gỗ mun giá bao nhiêu (2)

Hiểu gỗ mun là gì?

Gỗ mun là loại gỗ có màu đen và được khai thác từ các loại cây thuộc họ Thị, ở Nước ta thì vì loại gỗ này thường được lấy từ cây mun nên gọi là gỗ mun. Gỗ mun thuộc top 1 các loại gỗ quý hiếm cần bảo tồn.

Cây mun ưa sáng, thường nở hoa vào tháng 7 và sinh sôi phát triển chậm. Ở Việt Nam cây mun có nhiều ở: Hà Giang, Tuyên Quang, Quảng Bình, Khánh Hòa. Gỗ Mun có giá trị kinh tế cực kỳ cao nên đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng. Ở một số nước đã có lệnh cấm khai thác nhằm để bảo tồn loại gỗ quý hiếm này.

Đặc biệt hiện nay gỗ mun được dùng để làm các đồ nội thất hay thủ công mỹ nghệ giá trị cao không chỉ tại thị trường Nước ta mà còn ở rất nhiều nước khác trên TG đều ưa chuộng những sản phẩm làm từ loại gỗ quý hiếm này.

Cách nhận biết gỗ mun chuẩn xác nhất

Gỗ mun có màu đen pha đỏ khá đặc biệt, trọng lượng của loại gỗ này cũng rất nặng nên có thể chìm trong nước và gây khó khăn trong quá trình khai thác. Hơn nữa, bề mặt gỗ khá mịn, đánh bóng càng nhiều hay sử dụng càng lâu thì bề mặt gỗ lại càng bóng mịn hơn, thích hợp cho các thiết kế nội thất lâu năm trong gia đình bạn.

Gỗ mun còn không bị cong vênh hay gãy bởi nó rất chắ và khó bị ảnh hưởng do tác động từ bên ngoài.

Phân loại gỗ mun

Gỗ mun được phân thành một số loại tùy theo đặc điểm bên ngoài và cách gọi ở từng địa phương, quốc gia như: Gỗ mun đen, gỗ mun hoa, gỗ mun sọc, gỗ mun sừng, gỗ mun da báo,…

Gỗ mun sừng

Loại này có giá trị kinh tế cao, lúc đầu có màu vàng xanh, nhưng để lâu các tom gỗ, vân gỗ dần biên mất và trở thành màu đen huyền bí, thớ gỗ mịn.

gỗ mun giá bao nhiêu (3)

Loại này tương đối nặng và cứng, mùn gỗ dính vào da có thể gây dị ứng, mùn cứng, giòn và thường bị nứt chân chim khi thời tiết trở nóng, lạnh, hanh khô cho nên không thích hợp ở những vùng khắc nghiệt.

Gỗ mun sọc

Loại này rất quý hiếm, sọc xanh đen xen kẽ sọc trắng và có vân màu sáng đẹp chạy dọc vân gỗ. Gỗ mun sọc chất đẹp có độ bền cao, chất lượng gỗ tốt, chống được mối mọt tự nhiên và trọng lượng khá nặng. Vì mun sọc nguy cơ tuyệt chủng cao nên cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Do đó mà giá thành sản phẩm chế tác từ loại này cũng ở mức không hề thấp chút nào.

Gỗ mun đen

gỗ mun giá bao nhiêu (1)

Loại gỗ này có bề mặt bóng mịn, màu đen mang lại sự sang trọng tuy nhiên khi nhiệt độ thay đổi đột ngột sẽ dễ xuất hiện vết nứt chân chim.

Gỗ mun hoa

Gỗ này có độ cứng cao và giòn, khi gia công phải chú ý tỉ mỉ để tránh bị vỡ. Gỗ mun hoa thường có hoa văn sọc trắng đen, vàng đan xen nhau tạo sự bắt mắt,…

Gỗ mun Nam Phi (hay còn gọi gỗ mun đuôi công)

Loại này có thớ gỗ to bản, sẵn hơn các loại gỗ mun khác. Tuy nhiên dễ bị nứt và gỗ mềm, mùn hơn nên có giá trị thấp hơn so với những loại bên trên.

Ứng dụng của gỗ Mun

Cùng với màu sắc nổi bật đặc trưng, độ cứng và mịn nên loại gỗ quý này cũng được ứng dụng nhiều trong thiết kế nội thất, đồ gia dụng hàng ngày: sách gỗ mun, đũa gỗ mun cao cấp, bộ bàn ghế gỗ mun sọc,…

Gỗ mun giá bao nhiêu

Gỗ mun được biết đến là một loại cây gỗ thuộc giống quý, do vậy giá trị kinh tế của nó rất cao. Giá gỗ mun bao nhiêu còn tùy thuộc vào việc loại gỗ bạn mua là loại mun nào và có xuất xứ từ đâu.

Việt Nam là quốc gia có tài nguyên đất và khí hậu thích hợp nhất để trồng và giúp cây mun phát triển tốt vì vậy gỗ Mun được khai thác ở Việt Nam sẽ thường có giá cao hơn so với gỗ Mun ở Châu Phi. Giá gỗ mun dao động tùy theo từng thời điểm và thường thì gỗ mun sừng sẽ có giá thấp hơn gỗ mun đen, mun hoa, gỗ mun sọc.

Mặc dù vậy, giá cây gỗ mun này trên thị trường dao động theo nguồn hàng nhập do đó các bạn cần biết xem xét kĩ lưỡng cũng như cập nhập giá cả tại các cơ sở sản xuất để biết thông tin chính xác hơn.

Tóm lại, chúng tôi vừa chia sẻ cho các bạn về gỗ mun cũng như là đặc điểm, giá trị mà loại gỗ này mang lại và cả gỗ mun giá bao nhiêu. Mong rằng với những chia sẻ đó sẽ giúp cho các bạn hiểu thêm về loại gỗ quý hiếm này và chọn được cho nhà mình những thiết kế nội thất đẹp, hiện đại nhé.